Ngành tổ chức sự kiện học gì, thi khối nào và ra làm gì?

nganh to chuc su kien

Ngành tổ chức sự kiện đang là cụm từ khóa phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những thông tin về ngành học này vẫn còn khá mới lạ với nhiều người.

Ngành tổ chức sự kiện trong những năm gần đây đang thu hút sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ. Bởi tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của xã hội và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số hiện nay, giới trẻ dễ dàng có cơ hội được trải nghiệm những điều mới mẻ, thú vị về việc tổ chức một chương trình từ ngành học này.

Tuy nhiên, ngành tổ chức sự kiện hiện nay vẫn có khá mới mẻ và chưa có nhiều nguồn thông tin như tổ chức sự kiện học ngành gì? Tổ chức sự kiện học trường nào,… nhu cầu của người dùng thì cao, nhưng nguồn thông tin lại hạn chế. 

Vậy để giúp mọi người có cái nhìn tổng quát hơn về ngành tổ chức sự kiện, chúng tôi đã tổng hợp những nội dung hữu ích trong bài viết này.

Tổ chức sự kiện là gì?

Tổ chức sự kiện (event management) là hoạt động tổ chức và quản lý các công việc để thực hiện cho một chương trình, sự kiện diễn ra. Bạn sẽ là người bắt đầu xây dựng lên ý tưởng cho đến khi sự kiện kết thúc.

Tổ chức sự kiện được xem là chương trình mà doanh nghiệp, công ty muốn mang đến những thông điệp, hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng, công chúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ giải trí, kinh doanh, thương mại, dịch vụ đến văn hóa,… và thường được diễn ra qua các hình thức hội nghị, triển lãm, buổi tiệc,…

nganh to chuc su kien 2

Một sự kiện diễn ra thành công trọn vẹn không những giúp hình ảnh doanh nghiệp được nâng cao mà còn mang lại giá trị trải nghiệm cho người tham dự. Ngược lại nếu công ty chọn tổ chức sự kiện nhưng lại không chuẩn bị và triển khai kỹ lưỡng, dẫn đến chất lượng chương trình không đạt thành công như mong muốn sẽ gây ảnh hưởng đến việc không được đánh giá cao của doanh nghiệp trong mắt người tham dự và khách hàng. 

Đó cũng chính là lý do ngành tổ chức sự kiện được ra đời như là công cụ để đào tạo và cung cấp kiến thức cũng như những kỹ năng cần thiết, giúp sinh viên có thể thực hiện các công việc liên quan đến mảng sự kiện.

Những sinh viên học tổ chức sự kiện được đào tạo bài bản thì khi có cơ hội thực hiện các sự kiện lớn, họ sẽ đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một sự kiện nổi bật, làm việc chuyên nghiệp và tránh có sai sót hơn.

Các lĩnh vực trong nghề tổ chức sự kiện

Xác định loại hình sự kiện chính là chìa khóa giúp bạn có thể triển khai và thực hiện chương trình diễn ra thành công. Sau đây là một số loại sự kiện phổ biến trong cuộc sống của chúng ta:

 • Các sự kiện liên quan đến kinh doanh, ra mắt sản phẩm, dịch vụ, xây dựng mối quan hệ và phát triển kinh doanh.
 • Sự kiện mang ý nghĩa kỷ niệm ngày thành lập, sinh nhật công ty, chúc mừng đạt được thành tựu mới,…
 • Sự kiện nhằm gây quỹ từ thiện
 • Sự kiện triển lãm
 • Sự kiện giải trí: Festival, Countdown chào xuân, sự kiện âm nhạc
 • Liveshow biểu diễn nghệ thuật

Và còn rất nhiều loại sự kiện khác, nhưng để rõ ràng hơn chúng tôi chia thành 3 nhóm sự kiện như sau:

 • Nhóm sự kiện riêng tư

Sự kiện riêng tư là loại sự kiện với số lượng khách tham dự rất ít chỉ những người thân quen gần và có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp thì mới đến tham dự. 

Đặc trưng của sự kiện thường là các bữa tiệc cá nhân hoặc gia đình. Một số sự kiện tiêu biểu như: 

 • Tiệc cưới
 • Tiệc báo hỷ
 • Tiệc sinh nhật
 • Fan meeting, họp nhóm

nganh to chuc su kien 7

Đây là sự kiện riêng tư nên quy mô của chương trình và số lượng khách tham dự là rất nhỏ. Nhưng không vì vậy việc triển khai và thực hiện một cách thiếu cẩn thận, bởi một sự kiện diễn ra thành công khi mang lại giá trị buổi tiệc cho người khách mời.

Ngày nay với sự phát triển của ngành tổ chức sự kiện tại Việt Nam, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức các sự kiện riêng tư trọn gói và uy tín. Họ sẽ giúp bạn lựa chọn địa điểm tổ chức, trang trí, chuẩn bị dresscode, phục vụ tiệc và cho thuê thiết bị âm thanh ánh sáng để mang lại chất lượng sự kiện tốt nhất.

 • Nhóm sự kiện kinh doanh

Đây là nhóm sự kiện dành cho các doanh nghiệp, công ty với mong muốn quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tới nhiều khách hàng, tăng tương tác với đối tác. Một số sự kiện đặc trưng ở nhóm này như: 

 • Year end party
 • Hội nghị, hội thảo về dịch vụ, sản phẩm mới
 • Lễ ra mắt sản phẩm
 • Đại hội đại biểu

nganh to chuc su kien 5

Sự kiện kinh doanh được tổ chức với vai trò để doanh nghiệp kinh doanh gián tiếp các sản phẩm, dịch vụ của họ. Người tham dự sự kiện có thể là khách hàng hoặc là các đối tác có liên quan đến nội dung chương trình.

Sự kiện kinh doanh cũng là một hình thức quảng bá truyền thông cho công ty, tăng tính cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường, dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

 • Nhóm sự kiện từ thiện, gây quỹ

Đây là loại hình sự kiện khá mới mẻ tại Việt Nam, không phải là các chương trình chạy Marathon hay trồng cây gây quỹ, mà là sự kiện được tổ chức bởi một cá nhân nào đó để quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện. Một số sự kiện đặc trưng như:

 • Đấu giá từ thiện
 • Tổ chức sự kiện âm nhạc, bán vé gây quỹ

Thuộc nhóm sự kiện mở do đó các các sự kiện thuộc nhóm này thường không giới hạn đối tượng khách tham gia và bất kỳ ai cũng có thể tham dự. Để đạt được độ tin cậy cao nhất, bạn nên hợp tác cùng các uỷ ban chính quyền, mặt trận tổ quốc để tổ chức sự kiện gây quỹ từ thiện.

Đây là loại hình sự kiện không chỉ mang lại lợi ích cho người được nhận mà cả doanh nghiệp cũng sẽ nhận được những giá trị ý nghĩa, được nhiều khách hàng tin cậy và biết đến các sản phẩm, dịch vụ hơn.

 • Nhóm tổ chức sự kiện bán vé

Sự kiện được bán vé nhằm mục đích thu hút nhiều người tham dự hơn hoặc là nguồn để mang lại một chất lượng sự kiện tốt nhất. Một số sự kiện đặc trưng như:

 • Buổi hòa nhạc
 • Lễ hội
 • Liveshow âm nhạc
 • Hội chợ
 • Talkshow

Các sự kiện thuộc nhóm này thường được thực hiện bởi đơn vị công ty giải trí chuyên nghiệp, nhóm nhạc, ca sĩ,…Đặc trưng của chương trình là yếu tố nghệ thuật, giải trí giúp mang lại doanh thu từ việc bán vé. 

Để tạo được một sự kiện thành công, người ta không chỉ phụ thuộc vào việc tổ chức một sự kiện hoàn hảo mà còn phải áp dụng nhiều kiến thức marketing, bán hàng, quảng bá truyền thông.

Tổ chức sự kiện thi khối nào?

Muốn học tổ chức sự kiện thì nên thi khối thi nào? Việc lựa chọn khối thi cần được quyết định từ sớm để bạn có được một định hướng học tập phù hợp cho tương lai. Đối với ngành tổ chức sự kiện, sẽ có đa dạng khối học cho học sinh lựa chọn như: A,A1,C,D. Quan trọng bản thân người học sinh phải có ưu thế về ngoại ngữ, ngôn ngữ và giao tiếp.

Học tổ chức sự kiện ra làm gì?

Học tổ chức sự kiện sẽ mang đến cho bạn cơ hội làm việc tại các công ty tổ chức sự kiện, giải trí, truyền thông. Ngành tổ chức sự kiện ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu việc làm cũng ngày một tăng, do đó sẽ có rất nhiều lựa chọn đa dạng phù hợp với định hướng của bạn mong muốn.

Liệu bạn có phù hợp với ngành Tổ chức sự kiện?

Bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ đòi hỏi bạn cần phải có một số tố chất nhất định để có thể theo đuổi tới vạch đích. Với ngành tổ chức sự kiện cũng vậy, nếu bạn có trong mình những nhân tố bẩm sinh hoặc chăm chỉ học và rèn luyện thì bạn hãy mạnh dạn theo đuổi học tổ chức sự kiện.

Dưới đây là một số nhân tố nhất định phải có của người nhân viên:

 • Yêu nghề

nganh to chuc su kien 6

Dù làm ngành nghề nào nhưng nếu bạn có sự yêu thích với công việc đấy thì bạn sẽ luôn làm việc với tâm thế thoải mái, sẵn sàng đương đầu với gian nan và khó khăn. Làm việc với đam mê sẽ luôn là động lực vô hình nhưng vô giá cho bạn phát triển nghề.

 • Có sức khoẻ

Với đặc thù ngành tổ chức sự kiện là phải chạy sự kiện, dựng sân khấu và chuẩn bị trong một thời gian dài, sẽ có lúc người nhân viên phải thức xuyên đêm để có thể hoàn thành kịch bản, thiết kế, chuẩn bị nội dung một cách chỉn chu nhất. Do đó, một sức khỏe tốt là điểm mạnh giúp bạn có thể theo đuổi ngành học tổ chức sự kiện này.

 • Khả năng dẫn dắt và lãnh đạo

Nếu bạn có đam mê với quản lý tổ chức sự kiện thì kỹ năng lãnh đạo phải được chú trọng. Bởi một sự kiện diễn ra dù quy mô lớn hay nhỏ nhưng cũng đòi hỏi một chất lượng sự kiện chuyên nghiệp. 

nganh to chuc su kien 3

Do đó là một người quản lý thì chúng ta cần phải  chú trọng vào việc quản lý thiết bị, nhân sự, lắng nghe tiếp nhận những ý kiến đóng góp để có thể mang lại chất lượng sự kiện tốt nhất. Bên cạnh đó, là một người dẫn dắt thì bạn hãy nên quan tâm một chút với những nhân viên cấp dưới để tạo cho họ cảm giác thoải mái khi làm việc và phát triển theo chiều hướng tốt hơn.

 • Đàm phán và giao tiếp tốt

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng không chỉ ở ngành tổ chức sự kiện mà hầu hết mọi ngành nghề đây là công cụ giúp bạn có thể đàm phán, giao tiếp với các đối tác, giải quyết công việc khi gặp vấn đề rủi ro. Giao tiếp rõ ràng và tử tế chính là giải pháp giúp mọi người đi đúng hướng, đảm bảo rằng mục tiêu của sự kiện được truyền tải rõ nghĩa cho khách mời.

Ngoài việc giao tiếp tốt thì người làm tổ chức sự kiện hãy là người biết lắng nghe, tiếp  nhận những ý kiến đóng góp. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra những thiếu sót và từ đó sẽ có thể cải thiện và phát triển theo hướng tốt hơn. Nhưng hãy nhớ có chọn lọc và đôi khi phải có chính kiến trong suy nghĩ và quyết định của mình.

 • Bình tĩnh và giải quyết các vấn đề một cách tích cực

Cho dù gặp phải các vấn đề xảy ra bất chợt và ngoài ý muốn, bạn hãy luôn hít 1 hơi thật sâu, bình tĩnh tìm giải pháp để xử lý. 

Bạn càng cuốn thì mọi thứ sẽ càng rối hơn, chính vì thế bình tĩnh và không tự đặt áp lực sẽ giúp chúng ta có thể không những tìm ra những giải pháp mà còn tránh được tình trạng bị căng thẳng, stress công việc dẫn đến kết quả nhận lại ngày càng tệ hơn.

Ngành tổ chức sự kiện đang là ngành nghề thu hút sự quan tâm của giới trẻ
Ngành tổ chức sự kiện đang là ngành nghề thu hút sự quan tâm của giới trẻ

Vị trí công việc có thể đảm nhận khi học tổ chức sự kiện

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành tổ chức sự kiện, cơ hội có được một vị trí công việc tốt sau khi tốt nghiệp là điều không khó. Đây là một số công việc phổ biến dành cho sinh viên khi học tổ chức sự kiện:

 • Đạo diễn sự kiện
 • Điều phối viên sự kiện
 • Nhân viên chạy sự kiện 
 • Thiết kế đồ hoạ 2D
 • Thiết kế đồ hoạ 3D
 • Nhân viên kỹ thuật
 • Phụ trách âm thanh, ánh sáng
 • Nhân viên content sự kiện

Và còn rất nhiều vị trí việc làm đa dạng trong ngành tổ chức sự kiện. Chính vì thế, bạn đừng lo rằng học tổ chức sự kiện ra làm gì! Bởi cơ hội việc làm luôn rộng mở cho bạn, chỉ cần biết nắm bắt và chịu thử thách bản thân thì sẽ có được một công việc phù hợp với mình.

Ngành tổ chức sự kiện đang là một trong những nhóm ngành có xu hướng được các bạn trẻ lựa chọn và theo học. Nhờ có sự linh hoạt và thỏa sức sáng tạo chính là điểm sáng thu hút giới trẻ học tổ chức sự kiện. Mong rằng những giải đáp ở trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin và hiểu hơn về ngành tổ chức sự kiện.

BÀI VIẾT MỚI