Hướng dẫn xây dựng kịch bản quảng cáo sản phẩm chi tiết

Kịch bản quảng cáo sản phẩm

Hướng dẫn xây dựng kịch bản quảng cáo sản phẩm chi tiết và hiệu quả. Gợi ý mẫu kịch bản quảng cáo sản phẩm. Bấm vào đường link trên để tìm hiểu cụ thể nhé!

Quảng cáo đóng vai trò rất quan trọng cho việc quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, hiện tại trên thị trường có hàng triệu mẫu quảng cáo khác nhau. Vậy chúng ta phải làm thế nào để xây dựng kịch bản quảng cáo sản phẩm nổi bật có thể thu hút người xem? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ cách viết kịch bản quảng cáo sản phẩm hiệu quả nhé!

Kịch bản quảng cáo sản phẩm là gì?

Kịch bản quảng cáo sản phẩm (TVC – Television Commercials) là một bản nội dung của 1 video về câu chuyện cho một sản phẩm trong một khoảng thời gian cụ thể. Trong kịch bản người viết phải truyền tải được những thông điệp,chức năng và giá trị của sản phẩm đó đến với khách hàng.

Hầu hết, các video quảng cáo rất ngắn chỉ khoảng từ 15-30 giây. Nên khi viết kịch bản, chúng ta cần chú ý xây dựng nó ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo chứa đầy đủ thông tin nổi bật để cung cấp cho người xem.

Để TVC quảng cáo của mình thêm thu hút, mọi người có thể thêm một số yếu tố cảm xúc vào trong, từ đó khán giả sẽ nhớ đến TVC của mình hơn.

Lợi ích của việc viết kịch bản quảng cáo sản phẩm

Việc xây dựng một kịch bản quảng cáo sản phẩm trước khi thực hiện quay phim sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm thời gian: Khi thống nhất nội dung cho kịch bản quảng cáo sản phẩm trước lúc quay phim thì chúng tacó thể dựa vào kịch bản và dễ dàng thực hiện ghi hình.
 • Hạn chế chi phí: Như đã nói ở trên, nếu các bạn xây dựng một kịch bản quảng cáo sản phẩm càng chi tiết thì khi thực hiện sẽ nhanh chóng hoàn thành. Từ đó giúp doanh nghiệp hạn chế được tối đa kinh phí thực hiện.
 • Nâng cao tinh thần làm việc nhóm: Trong quá trình để tạo ra một TVC quảng cáo, nhóm thực hiện cần phải có sự phối hợp từ các thành viên để đưa ra thành phẩm tốt nhất. Thế nên, để tạo ra một kịch bản quảng cáo sản phẩm và video quảng cáo chất lượng, bạn không thể bỏ qua việc thu thập và thống nhất ý kiến từ các thành viên trong nhóm.

Lên ý tưởng xây dựng kịch bản quảng cáo sản phẩm như thế nào?

Thông tin dưới đây sẽ cho cung cấp cho mọi người cách lên ý tưởng xây dựng kịch bản quảng cáo sản phẩm chi tiết và hiệu quả nhất giúp các bạn có thể tự viết nên một kịch bản quảng cáo sản phẩm phù hợp với mình đấy!

Insight của khách hàng mục tiêu là gì?

Chúng ta cần phải giải đáp những câu hỏi sau để có thể tiếp cận và giải quyết insight của những khách hàng mục tiêu. Các câu hỏi được đặt ra như:

 • TVC hướng đến đối tượng nào?
 • TVC giúp khách hàng giải quyết vấn đề gì?
 • Khách hàng có xu hướng sử dụng sản phẩm ra sao?

Khi chúng ta viết kịch bản quảng cáo sản phẩm mà truyền tải đúng câu chuyện khách hàng mong muốn, TVC sẽ tạo sự ấn tượng cho họ. Từ đó, người sử dụng dịch vụ sẽ thấy sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình và tiến hành tìm hiểu, mua hàng.

Chúng ta cần phải xác định rõ insight khách hàng là gì?
Chúng ta cần phải xác định rõ insight khách hàng là gì?

Lên ý tưởng cho mẫu kịch bản quảng cáo sản phẩm

Tại bước này, chúng ta sẽ tiến hành brainstorm và xây dựng kịch bản quảng cáo sản phẩm. Quá trình thực hiện sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian nếu bạn viết kịch bản quảng cáo sản phẩm càng chi tiết, cụ thể.

Xây dựng câu chuyện dựa trên ý tưởng

Sau khi đã xây dựng được ý tưởng phù hợp cho kịch bản, chúng ra nên tiến hành bắt tay vào việc xây dựng câu chuyện. Để xây dựng câu chuyện cần đảm bảo đủ 4 phần chính: Mở đầu, diễn biến cao trào, cách giải quyết và hồi kết.

Để câu chuyện thêm thu hút, các bạn nên thêm những yếu tố đánh vào cảm xúc và phù hợp với các đối tượng mà bạn đã hướng đến.

Từ ý tưởng bắt đầu triển khai nó thành câu chuyện cho sản phẩm
Từ ý tưởng bắt đầu triển khai nó thành câu chuyện cho sản phẩm

Triển khai viết kịch bản

Bước này là bước cuối cùng để triển khai ra sản phẩm. Đặc biệt, bước này sẽ liên quan đến khâu hậu kì và sản xuất.

Dựa trên kịch bản, đội ngũ sản xuất TVC sẽ tiến hành lựa chọn diễn viên, phân chia cảng, tạo hình nhân vật,… Toàn bộ quy trình đều ảnh hưởng trực tiếp đến việc truyền tải thông điệp quảng cáo.

Một số yếu tố cần có khi viết kịch bản quảng cáo sản phẩm:

 • Phân cảnh: Từng cảnh trong video, mỗi phân cảnh là một khung hình.
 • Lời bình: Đây là những gì người dẫn chuyện nghĩ.
 • Lời thoại: Là điều mà diễn viên phải nói trong video.
 • Text: Là phần chữ, phụ đề sẽ chèn vào video.
 • Âm thanh: Âm nhạc, hiệu ứng được thêm vào clip.
 • Mô tả: Đây là phần tả chi tiết từng phân cảnh để khi nhà sản xuất nhìn vào có thể dễ dàng thực hiện.

Mẫu kịch bản quảng cáo sản phẩm

Mẫu kịch bản quảng cáo sản phẩm
Mẫu kịch bản quảng cáo sản phẩm

Mẹo giúp viết kịch bản quảng cáo sản phẩm hiệu quả

Để kịch bản quảng cáo sản phẩm thêm thu hút, hấp dẫn người xem thì người xây dựng kịch bản nên cân nhắc một số điều dưới đây khi viết kịch bản quảng cáo sản phẩm.

Ngắn gọn nhưng vẫn truyền tải đủ thông điệp

Như đã đề cập, mỗi quảng cáo có thời lượng rất ngắn thế nên người viết kịch bản quảng cáo sản phẩm cần đảm bảo nội dung phải xúc tích nhưng người xem vẫn có thể hiểu được “ý đồ” của video quảng cáo.

Viết cho người nghe, người xem

Việc xác định được đối tượng để viết nên kịch bản quảng cáo sản phẩm vô cùng quan trọng. Nếu xác định đúng khách hàng thì video của bạn sẽ được nhiều người biết đến nếu có những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Ngược lại, nếu người dùng có những phản hồi tiêu cực với sản phẩm, lúc này chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết và xử lý vấn đề.

Vận dụng Call to action

Mỗi kịch bản quảng cáo sản phẩm nên có lời kêu gọi hành động (CTA). Để khi khách hàng nhìn vào, họ sẽ biết cần làm gì với sản phẩm được quảng cáo. 

Ngoài ra, chúng ta nên thêm một số lợi ích hoặc những gì doanh nghiệp có thể làm cho khách hàng. Điều này tạo động lực cho người mua đưa đến quyết định mua hàng.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về cách xây dựng kịch bản quảng cáo sản phẩm giúp các bạn có thể tự triển khai viết kịch bản với đúng ý tưởng của mình. Chúc các bạn sẽ thành công nhé!

BÀI VIẾT MỚI