Để quay phim sự kiện chuyên nghiệp thì phải biết những điều gì?

Quay phim sự kiện không đơn thuần chỉ là việc bạn vác máy quay lên bấm và ghi lại hình ảnh. Mà muốn hình ảnh chất lượng bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản.

Sự kiện nào cũng vậy, cũng đều có ý nghĩa quan trọng đối với một cá nhân hay tổ chức. Chính vì vậy, để có thể giữ lại những điều tuyệt vời nhất thì không có cách nào khác là thực hiện quay phim sự kiện. Để có được những hình ảnh đẹp nhất của sự kiện, bạn cần phải nắm chắc các kiến thức cơ bản khi thực hiện. Từ chọn góc máy cho đến lấy ánh sáng, hình ảnh, lấy nét, bắt cận vào đâu… Hãy cùng xem những kinh nghiệm để quay phim sự kiện hoàn hảo là gì.

Quay phim sự kiện giúp nâng tầm chương trình của bạn
Quay phim sự kiện giúp nâng tầm chương trình của bạn

Khó khăn khi quay phim sự kiện

Trước hết hãy cùng xem những khó khăn trong việc thực hiện quay phim sự kiện là gì để biết được mình cần phải làm gì.

Không có kịch bản cho sẵn

Thực tế thì các sự kiện cũng sẽ có kịch bản chi tiết từ phía người tổ chức để nắm bắt được xem có những hoạt động gì, thứ tự diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, vì là sự kiện nên bất cứ điều gì ngoài dự tính cũng có thể xảy ra. Và khi xuất hiện, bạn phải tìm cách khắc phục cũng như đưa ra được phương án quay phim một cách tốt nhất, hiệu quả nhất để không khiến cho khách hàng phải thất vọng.

Không thể quay lại nếu bị hỏng

Sự kiện sẽ diễn ra theo đúng trình tự, trong một khung thời gian nhất định. Hết phần này sẽ nối tiếp đến phần kia. Chính vì vậy, mọi thứ chỉ diễn ra 1 lần và không thể dừng lại hay quay lại để bạn có sự chuẩn bị. Vì thế, hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt để có thể quay phim sự kiện một cách trơn tru.

Địa điểm và thời gian không cố định

Sự kiện có thể thay đổi bất cứ điều gì vào phút chót. Vì vậy, cho dù bạn đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng mọi thứ cũng không thể lường trước được. Thường thì người thực hiện sẽ có kế hoạch quay phù hợp với lịch trình tuy nhiên, cũng cần có phương án đề phòng.

Nếu là sự kiện lớn, tổ chức trong không gian rộng thì lại càng bất lợi, phải di chuyển nhiều để bắt được hình ảnh. Điều này cũng tốn không ít thời gian và có thể bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng.

Âm thanh phức tạp

Trong một sự kiện, có rất nhiều thứ âm thanh khác nhau từ tiếng nhạc, tiếng MC và cả rất nhiều người chia sẻ, trò chuyện với nhau. Chúng ta không thể bắt mọi thứ phải im lặng để ghi hình. Vì vậy hãy lựa chọn máy quay phù hợp.

Hãy chú ý đến những khó khăn trong quay phim sự kiện để có được cách khắc phục tốt nhất
Hãy chú ý đến những khó khăn trong quay phim sự kiện để có được cách khắc phục tốt nhất

Hướng dẫn cách quay phim sự kiện

Sau khi đã nắm bắt được những khó khăn trong quay phim sự kiện thì cùng xem đâu là cách để giúp bạn thực hiện một cách chuyên nghiệp hơn công việc này.

Cách cầm máy quay

Cách cầm máy quay ra sao chính là điều mà người quay phim cần phải cân nhắc, ghi nhớ. Trước hết máy phải được cầm chắc chắn để không bị rung và hình ảnh ổn định. Nếu máy bị rung thì chắc chắn hình ảnh sẽ nhòe, gây nhức mắt khi xem.

Để cố định máy quay thì tốt nhất là chúng ta nên đặt cố định vào chân máy. Trong trường hợp phải di chuyển hoặc quay hình động thì sử dụng thiết bị chống rung để thực hiện. Đây chính là cách mà những người quay phim chuyên nghiệp sử dụng

Các kiểu quay phim sự kiện

Hãy áp dụng nhiều kiểu quay, góc quay để tạo nên những thước phim thực sự sinh động, không tạo cảm giác nhàm chán cho người xem, thu hút sự chú ý của họ. Các góc độ quay phim nên ưu tiên là:

  • Góc quay vừa với tầm mắt: Máy sẽ được đặt ngang với người quay phim và quay các đối tượng theo chiều ngang. 
  • Góc quay thấp: Thực hiện khi đặt máy được đặt ở vị trí ngang phần đầu gối đến eo của bạn. Góc quay này sẽ tăng chiều cao của nhân vật cực kỳ hiệu quả.
  • Góc quay từ trên cao xuống: Thu lại những khung hình thực sự độc đáo và sáng tạo. Thấy được toàn cảnh của sự kiện. 

Chọn góc quay có thể thay đổi linh hoạt tùy theo yêu cầu của từng cảnh quay. 

Chọn góc quay phù hợp giúp bạn có được hình ảnh chất lượng
Chọn góc quay phù hợp giúp bạn có được hình ảnh chất lượng

Sử dụng chân máy trong quay phim

Như đã nói ở trên, chân máy là thiết bị giúp cố định máy quay và để hình không bị rung. Tuy nhiên, hạn chế khi dùng đó là không linh hoạt về góc quay cũng như khi di chuyển. Chính vì thế, trước khi quay, bạn cần phải lựa chọn và đặt chân máy đúng với vị trí để thực hiện công việc một cách phù hợp.

Chọn góc máy phù hợp

Trong quá trình quay phim sự kiện, hãy hạn chế thực hiện những góc quay rộng hoặc cảnh quay bao quát toàn bộ. Như vậy sẽ làm loãng khung hình khi có quá nhiều người cùng xuất hiện trong 1 bối cảnh. Chỉ nên tập trung vào các nhóm đối tượng nhỏ. Ví dụ như: 1 người, 1 nhóm người cùng đang hoạt động. 

Cách quay đối với các đối tượng đang di chuyển

Trong các sự kiện chắc chắn không thể thiếu vắng được những người di chuyển. Nếu đối tượng di chuyển theo theo hướng vuông góc thì hãy quay chếch một góc sơ với máy quay mà bạn đang đặt. Tuyệt đối không cho đối tượng vào chính giữa của khung hình hoặc quá sát với cạnh. Và dĩ nhiên là phía trước mặt cần có nhiều khoảng trống hơn so với sau lưng. Nếu là đối tượng đi thẳng về phía máy quay của bạn thì đặt đối tượng vào phía trung tâm của bức hình đó.

Chú ý khi quay người đang di chuyển
Chú ý khi quay người đang di chuyển

Hãy ghi nhớ những cách quay phim sự kiện phía trên để có được những thước phim sự liệu thực sự sống động, đặc sắc, làm nổi bật được sự kiện.