Chụp ảnh sản phẩm- bước đi nâng tầm của nghệ thuật quảng cáo

Chất lượng studio quyết định chất lượng hình ảnh quảng cáo sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm được xem là một “nhánh” của chụp ảnh thương mại, kể chuyện nhãn hàng bằng hình ảnh, khai thác giá trị của sản phẩm qua lăng kính nghệ thuật.

Một tấm hình không chỉ đáng giá hơn ngàn lời mô tả, mà còn tạo nên nguồn doanh thu từ vài ngàn sản phẩm được bán ra. Các kênh bán hàng trực tuyến (website, facebook) thành công ngày nay là những kênh sở hữu hình ảnh sản phẩm chân thật, độc đáo, rõ ràng. Một nghiên cứu cho thấy 67% khách hàng cho rằng chất lượng hình sản phẩm là rất quan trọng khi mua sắm online. Do đó, bạn nên tìm hiểu cách để có được những hình chụp sản phẩm bắt mắt hơn. Điều này không chỉ giúp những khách hàng tiềm năng của bạn thấy được chi tiết về sản phẩm, hay nhận ra ưu điểm, công năng, cách sử dụng sản phẩm… mà còn giúp sản phẩm đi vào tâm trí của khách hàng (thay vì lướt qua một nhãn hàng khác).

chup anh san pham 1 2

Một cách rõ ràng, hình ảnh sản phẩm khi mua sắm là phương thức xác nhận về mặt thị giác duy nhất của khách hàng trước khi quyết định mua sắm, không chỉ với bán hàng online. Thông qua các hình ảnh rõ ràng, thể hiện được đầy đủ chi tiết thật và chất lượng của sản phẩm, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng chi tiền hơn.

Tìm hiểu về khái niệm chụp ảnh sản phẩm

Nếu như những lúc rảnh rỗi bạn có dịp dạo chơi trong những trung tâm thương mại, lướt qua các shop bán hàng, vô tình bạn bắt gặp một mẫu poster in hình bộ mỹ phẩm, bộ sưu tập quần áo thời trang hoặc một mẫu đồng hồ mới ra mắt. Những poster đó chính là thành quả được tạo ra từ việc chụp ảnh sản phẩm đấy.

Đó chỉ là một ví dụ nhỏ thôi vì đối với ngành công nghiệp quảng cáo thì những hình ảnh sản phẩm sẽ xuất hiện nhan nhản ở bất cứ nơi đâu, từ những tấm biển billboard khổng lồ ngoài đường đến những hình ảnh có trong tạp chí, catalogue hoặc tờ rơi,…

Đặc biệt là trong thời đại 4.0, thì việc các thương hiệu tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn nữa thông qua internet với các website, các trang thương mại điện tử (Amazon, Alibaba,…), các mạng xã hội (Facebook, Instagram,…)

Qua đó các bạn có thể dễ dàng hình dung được là chụp ảnh sản phẩm, đơn thuần là một công việc hướng đến việc quảng cáo, quảng bá cho một mặt hàng cụ thể, các nhãn hàng sẽ sử dụng hình ảnh bạn chụp được như là một công cụ để kích thích thị giác khách hàng nhằm thúc đẩy doanh số.

Vì tính chất này, chụp ảnh sản phẩm được xem là một “nhánh” của chụp ảnh thương mại, bao gồm những thể loại như chụp ảnh món ăn, chụp ảnh beauty, chụp ảnh thời trang,…

Chủ thể của chụp ảnh sản phẩm

Một điều quá hiển nhiên, chủ thể ở đây chính là sản phẩm và sản phẩm ở đây được chụp với mục đích quảng cáo, tiếp thị để thu hút khách hàng/ người tiêu dùng. Nếu như chụp ảnh chân dung có chủ thể là NGƯỜI, có lúc bạn sẽ chụp cho người cao, người thấp; người béo, người gầy; người da ngăm, người da trắng thì chụp ảnh sản phẩm cũng có sự đa dạng như vậy. Bạn sẽ được tiếp xúc với vô vàn sản phẩm với hình dáng, kích thước, chất liệu khác nhau. Và đương nhiên, với những sản phẩm khác nhau thì bạn sẽ có cách chụp khác nhau phù hợp với từng loại sản phẩm.

Các bước chụp ảnh sản phẩm đẹp và chuyên nghiệp

 1.Có những thiết bị chụp ảnh phù hợp:

chup anh san pham 1 1 1

Bạn muốn có hình sản phẩm đẹp, thì bạn phải có đầy đủ thiết bị phù hợp. Đầu tiên là một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp (DSLR). Những chiếc DSLR với ống kính rời hiện tại đã có mức giá thật sự rất hợp lý đi cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ.

Nếu bạn dùng DSLR, hãy nhớ:

Đừng dùng lens (ống kính) góc rộng, vì nó sẽ làm méo hình sản phẩm, đặc biệt là các phần rìa hình.

Đảm bảo thông số và kỹ thuật chụp (khẩu độ phù hợp để bảo đảm trường nét – DOF, điểm lấy nét đúng yêu cầu, cân bằng trắng đúng để màu sắc không bị lệch…)

Ngoài ra, bạn cũng cần một chiếc tripod (chân máy) để chống rung cho máy, đảm bảo hình rõ nét.

2. Bảo đảm ánh sáng khi chụp.

Setup Studio chụp ảnh sản phẩm hoàn hảo để có hình ảnh chất lượng
Setup Studio chụp ảnh sản phẩm hoàn hảo để có hình ảnh chất lượng

Nhiếp ảnh là nghệ thuật với ánh sáng. Với hình sản phẩm, nguồn sáng ổn định, đẹp, đầy đủ, hài hòa cùng phông nền là yêu cầu quan trọng.

Đầu tiên, bạn cần một phông nền để chụp. Phổ biến nhất ngoài thị trường là các hộp chụp sản phẩm. Thiết bị này nhằm phân tán ánh sáng đánh vào sản phẩm và tạo phông nền sạch sẽ cho bức hình. Bạn có thể mua trên mạng với giá vài trăm ngàn hoặc tự làm lấy.

Tiếp theo, bạn cần vài cây đèn chiếu để cung cấp đủ ánh sáng. Từ 2-3 đèn chiếu từ các hướng khác nhau tùy theo ý đồ của bạn.

3.Chụp với nhiều góc khác nhau

Hình sản phẩm chắc chắn phải mô tả được chính xác hàng hóa bạn đang bán. Do đó, hãy nhớ chụp ở nhiều góc khác nhau, cho khách hàng thấy mọi góc cạnh và chi tiết của sản phẩm.

4.Chỉnh sửa hậu kỳ

Sau khi hoàn thành việc chụp, đừng quên bức hình cần được chỉnh sửa trước khi sử dụng. Đôi khi bạn cần phải làm sạch tấm hình; tăng độ sáng, độ tương phản; cắt gọt, sửa những lỗi phát sinh trong quá trình chụp…  Tốt nhất bạn nên chụp bằng file Raw và sử dụng các phần mềm phổ biến như Lightroom, Photoshop để xử lý hình đã chụp.

Những bước thực hiện tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại rất cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, quan trọng hơn là kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ về chụp ảnh sản phẩm tại các đơn vị uy tín cho bạn lựa chọn, nếu thực sự muốn sản phẩm mang lại hiệu quả và sự chỉnh chu thì đừng  ngần ngại nhé!

BÀI VIẾT MỚI