Quy Trình Lên Kịch Bản Quay TVC & Một Số Tips Hiệu Quả

Kịch bản quay TVC

Kịch bản quay TVC là loại hình văn bản dùng để quảng cáo cho một sản phẩm. Một số tips khi lên kịch bản TVC sau đây sẽ giúp bạn xây dựng ý tưởng tốt hơn.

Bất kỳ một TVC quảng cáo nào thành công, ngoài các yếu tố như diễn viên hay đội ngũ ekip thì chúng ta cần phải có một kịch bản quay TVC hoàn chỉnh và đạt được đầy đủ các yếu tố chuyên môn cần thiết.

Vậy làm sao để có thể lên một kịch bản TVC thành công và truyền đạt đầy đủ thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng? Hãy theo dõi bài viết bên dưới để chúng tôi bật mí một vài tips xây dựng kịch bản quay TVC nhé!

Kịch bản TVC là gì?

Kịch bản TVC là loại hình văn bản dùng để mô tả chi tiết các phân cảnh, hình ảnh và lời thoại của nhân vật trong một video quảng cáo. 

Kịch bản quay TVC
Kịch bản quay TVC

Đây là công cụ giúp công việc quay TVC quảng cáo được thực hiện trôi chảy hơn, cũng như có sự liên kết giữa các thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi tới người xem. 

Kịch bản quay TVC cần phải có nội dung mang sức thuyết phục và hấp dẫn để thu hút khách hàng. Do đó, để kịch bản đạt được điều đấy thì người sáng tạo nội dung cần phải bám sát thông điệp muốn gửi gắm tới người tiêu dùng cũng như là dành nhiều thời gian và đầu tư kịch bản TVC hoàn chỉnh nhất.

Quy trình lên kịch bản quay TVC

Bạn muốn triển khai thành công mẫu kịch bản quay TVC chuyên nghiệp? Vậy thì chớ nên bỏ qua quy trình để lên ý tưởng và viết nội dung TVC theo các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Hiểu rõ khách hàng

Mục tiêu tiên quyết của việc sản xuất TVC quảng cáo chính là truyền tải thông điệp của sản phẩm đến với khách hàng. Bạn giúp họ hiểu được giá trị sản phẩm mang lại thì họ mới sẵn sàng để mua các mặt hàng đấy.

Xây dựng kịch bản TVC theo nhu cầu của khách hàng
Xây dựng kịch bản TVC theo nhu cầu của khách hàng

Do đó, nhà sáng tạo kịch bản quay TVC cần phải hiểu rõ về thông tin của sản phẩm để có thể lên kịch bản truyền tải nội dung chính xác của doanh nghiệp tới người xem. Đây không chỉ là cách giúp đơn vị mở rộng phạm vi người tiêu dùng mà còn tạo niềm tin bền vững với những khách hàng hiện tại.

Ngoài ra, người viết kịch bản TVC cần phải có ý tưởng mới, bắt kịp những xu hướng hiện tại để có thể xây dựng nội dung thú vị và thu hút người dùng hơn. Bạn hãy chủ động tìm hiểu nhu cầu của khách hàng sau đó hẳn lên kịch bản chi tiết với các nội dung không cách với thực tế quá xa.

Bước 2: Lên ý tưởng

Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản thì việc mà bạn cần làm tiếp theo chính là lên ý tưởng và sàng lọc những idea mới lạ cho vào nội dung của kịch bản TVC. 

Tuy ý tưởng là thứ không có giới hạn nhưng người viết kịch bản cần chú ý vào trọng tâm, tránh lan man và cung cấp những thông tin không cần thiết cho khách hàng.

Thông thường các doanh nghiệp có xu hướng hợp tác với bên đơn vị chuyên sản xuất TVC quảng cáo, họ sẽ có nhiều ideas độc đáo, mới lạ giúp bạn truyền tải đầy đủ thông điệp sản phẩm tới người xem mà vẫn bắt được xu hướng.

Bước 3: Triển khai ý tưởng

Ý tưởng mà các bạn đã xây dựng từ bước trước sẽ phải được truyền tải xuyên suốt đoạn video quảng cáo. Biên kịch sẽ cần phải xây dựng câu truyện phù hợp với thông điệp mà tổ chức muốn thể hiện cho người xem, giúp họ hiểu được những ý nghĩa từ sản phẩm đó mang lại.

Triển khai ý tưởng phải bám sát nội dung trong kịch bản
Triển khai ý tưởng phải bám sát nội dung trong kịch bản

Đây là phần quan trọng nhất trong quy trình xây dựng kịch bản quay TVC, dù bạn có lên những ý tưởng cho phần nội dung thật hoành tráng và ấn tượng nhưng lại không triển khai nó ra thực tiễn thì kết quả của quảng cáo đó cũng sẽ là con số “0”.

Một số tips xây dựng kịch bản TVC hiệu quả

Sau khi nắm được các bước cơ bản để lên kịch bản quay TVC thì một số tips dưới đây sẽ hỗ trợ bạn truyền đạt tới người dùng hiệu quả hơn:

Viết kịch bản xúc tích và dễ hiểu

Một TVC quảng cáo được đánh giá cao và hiệu quả có thời lượng chỉ từ 15-30 giây. Bởi hầu hết người dùng xem truyền hình hay internet sẽ ít có đủ kiên nhẫn xem 1 đoạn video quảng cáo quá dài.

Chính vì thế, khi viết kịch bản quay TVC, người chuẩn bị nội dung cần phải viết thông tin ngắn gọn đơn giản, tất cả thông điệp của sản phẩm nên được truyền tải trong thời lượng vàng của một TVC.

Đây chính là tips đầu tiên mà người sáng tạo nội dung cho video quảng cáo nên lưu ý và thực hiện để có thể xây dựng một kịch bản thu hút người xem.

Tập trung vào nhu cầu người dùng

Bạn nên nhớ việc tạo ra quảng cáo là hình thức giới thiệu những giá trị sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng, từ đó họ mới sẵn sàng bỏ ra khoảng tiền cho món hàng đó.

Nhưng để có thể khiến khách hàng tin tưởng vào những giá trị sản phẩm mang lại, người viết kịch bản TVC cần nghiên cứu nhu cầu của người dùng, mong đợi của họ về mặt hàng đó là những gì? 

Từ đấy khi xây dựng nội dung cho video quảng cáo, hãy đánh chủ yếu vào những yếu tố đó cùng với những giá trị sản phẩm mang lại cho người dùng thì chắc chắn clip TVC đó sẽ có thể gây ấn tượng cho người xem.

Miêu tả chi tiết, cụ thể

Khi lên ý tưởng kịch bản quay TVC, bạn càng trình bày một cách chi tiết về sản phẩm muốn quảng cáo thì khách hàng sẽ càng nhận thấy được những giá trị mà họ sẽ nhận được từ mặt hàng đấy khi chọn mua. 

Một TVC quảng cáo đưa ra được những thông điệp rõ ràng, cụ thể thì sẽ càng dễ gây thu hút cho người xem và truyền tải đúng những mong muốn mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng qua sản phẩm đấy.

Lưu ý

Ngoài một số tips xây dựng kịch bản TVC trên thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để có được một video quảng cáo thu hút người xem:

Tạo nên một TVC ý nghĩa và đáng nhớ

Rất nhiều đoạn clip quảng cáo tuy ngắn nhưng vẫn thể hiện được thông điệp ý nghĩa cũng như giới thiệu sản phẩm thành công tiếp cận tới khách hàng.

Minh chứng cụ thể như TVC quảng cáo của doanh nghiệp Biti’s vào những ngày cuối năm, chủ đề đánh vào nội dung tết sum vầy, đi làm xa nhà và trở về nơi sinh ra sau một năm trải qua những khó khăn, thể hiện tình gia đình và nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Đặt tên cho TVC thật ấn tượng

Để có thể tạo điểm nhấn cho người xem hơn, việc đặt tên cho TVC quảng cáo một cái tên thật ấn tượng, chứa nhiều ý nghĩa cũng là cách giúp người xem dễ ghi nhớ về hình ảnh, thông điệp sản phẩm trong tâm trí họ. 

Trên đây là các bước cơ bản để xây dựng kịch bản quay TVC cũng như là một số tips sẽ giúp bạn sáng tạo nội dung video quảng cáo thu hút người xem nhất, truyền tải đúng thông điệp của sản phẩm tới người dùng.

BÀI VIẾT MỚI