Các bước lập kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới

Kế hoạch ra mắt sản phẩm mới

Tại sao phải lên kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới chi tiết, đơn giản 🔥Cách doanh nghiệp phải lập kế hoạch ra mắt sản phẩm mới 🔥Click để xem ngay!

Việc lên kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới là điều cần thiết cho doanh nghiệp. Vi sao việc xây dựng chiến lược ra mắt sản phẩm mới lại quan trọng như vậy? Cách để lập dự án ra mắt sản phẩm mới là gì? Chi tiết sẽ được chia sẻ với các bạn trong bài viết dưới đây!

Tại sao doanh nghiệp phải có chiến lược ra mắt sản phẩm mới

Chiến lược ra mắt sản phẩm mới là một bản kế hoạch chi tiết về những ý tưởng, hoạt động, thứ tự thực hiện các công việc với mục đích giới thiệu một nhãn hàng, dòng sản phẩm mới ra ngoài thị trường.

Do đó, chúng ta có thể thấy việc “vẽ” một một kế hoạch sản phẩm mới càng chi tiết, cụ thể sẽ quyết định đến sự thành công cho một chiến dịch. Đồng thời việc xây dựng kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới còn mang lại nhiều ích lợi khác cho doanh nghiệp như:

 • Công ty thực hiện dự án ra mắt sản phẩm sẽ có cái nhìn tổng quan và lựa chọn cách quảng bá chi tiết, phù hợp với sản phẩm mới.
 • Dự trù chi phí, đưa ra hướng thay thế phù hợp với hạn mức kinh phí.
 • Rút ngắn khoảng cách sản phẩm mới tới được khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp đã hướng đến.
 • Xác định được các đầu công việc cụ thể, từ đó triển khai thực hiện chúng đúng thời hạn và phân chia công việc cho các bộ phận sao cho nhịp nhàng nhất.

4 giai đoạn của chiến dịch ra mắt sản phẩm mới

Trước khi tìm hiểu chi tiết các bước xây dựng kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới, chúng ra cùng nhau tìm hiểu một dự án ra mắt sản phẩm mới có những giai đoạn nào nhé!

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Giai đoạn 1, doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho chiến dịch ra mắt sản phẩm mới như công cụ, kế hoạch,…

Đối với một số công ty mới còn cần chuẩn bị thêm hệ thống các kênh phục vụ cho truyền thông như Website, blog, fanpage,…

Ở giai đoạn này thời gian không cụ thể mà độ dài hoặc ngắn còn phụ thuộc vào loại sản phẩm, thương hiệu cho doanh nghiệp mà có sự chuẩn bị khác nhau.

Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trong giai đoạn này
Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trong giai đoạn này

Giai đoạn 2: Trước ngày ra mắt

Sau khi hoàn tất chuẩn bị giai đoạn 1, tới giai đoạn này chúng ta sẽ triển khai kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới để kích thích sự tò mò của khách hàng tiềm năng. Đồng thời, việc này còn giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và có thể triển khai đặt hàng sớm để thử nghiệm phản ứng thị trường.

Giai đoạn này chiếm 30-40% tổng kinh phí cho một chiến lược ra mắt sản phẩm mới.

Giai đoạn 3: Ra mắt sản phẩm

Đây là giai đoạn quan trọng nhất nên trong dự án ra mắt sản phẩm mới. Trung bình nó sẽ diễn ra trong 1 tuần cho đến 1 tháng và chiếm 1 nửa ngân sách của tổng chiến dịch. 

Tại giai đoạn 3, sản phẩm mới sẽ được công bố thông tin trên mọi phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp sở hữu cũng như các kênh mà công ty có thể mua trong phạm vi chi phí cho phép.

Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng nhất trong kế hoạch ra mắt sản phẩm mới
Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng nhất trong kế hoạch ra mắt sản phẩm mới

Giai đoạn 4: Sau khi ra mắt

Đây là giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch ra mắt sản phẩm mới. Lúc này, sản phẩm mới đã có mặt trên thị trường một thời gian. Việc của chúng ta là quan sát mức độ đón nhận của thị trường với sản phẩm từ đó đưa ra các hoạt động marketing phù hợp để thúc đẩy mua hàng.

Ngân sách tại giai đoạn này chiếm từ 10-20% và sau đó nếu thời gian chiến dịch kết thúc nhưng vân tiếp tục duy trì việc truyền thông thì chi phí sẽ được tính vào kinh phí marketing thường xuyên.

7 bước xây dựng dự án ra mắt sản phẩm mới

Sau đây là 7 bước giúp bạn lập kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới hiệu quả và bài bản.

Bước 1: Nghiên cứu sản phẩm

Để thực hiện chiến lược ra mắt sản phẩm mới thành công, chúng ra cần đảm bảo trả lời được nhưng câu hỏi sau:

 • Mức độ định vị vị trí của sản phẩm mới trên thị trường như thế nào?
 • Điểm mạnh, điểm yếu ra sao?
 • Điều gì làm nên tên tuổi của sản phẩm mới?

Khi đã nghiên cứu kĩ sản phẩm của mình trước khi ra mắt thị trường sẽ là bước đệm hỗ trợ cho việc thâm nhập thị trường hiệu quả hơn.

Các doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin của đối thủ hoặc những sản phẩm đã ra mắt trước đó để khai thác tốt thông tin, giá trị cho sản phẩm mình sắp ra mắt.

Cần nghiên cứu sản phẩm kĩ để thâm nhập thị trường hiệu quả hơn
Cần nghiên cứu sản phẩm kĩ để thâm nhập thị trường hiệu quả hơn

Bước 2: Đối thủ cạnh tranh là ai?

Việc xác định đối thủ cạnh tranh rất cần thiết. Khi xác định được đối thủ cạnh tranh, chúng ta có thể dựa vào đó mà tạo ra thế mạnh riêng cho bản thân trong kế hoạch ra mắt sản phẩm mới.

Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo đối thủ mà từ đó tạo ra hướng đi mới miễn sao không thực hiện hoàn toàn giống hệt đối thủ thì mẫu kế hoạch ra mắt sản phẩm mới vẫn được đánh giá tốt.

Bước 3: Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu được xem như là chìa khóa quan trọng quyết định hiệu quả của sản phẩm khi ra mắt thị trường.

Doanh nghiệp phác họa càng rõ nét chân dung khách hàng, sản phẩm càng dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Doanh nghiệp nên xác định rõ chân dung khách hàng
Doanh nghiệp nên xác định rõ chân dung khách hàng

Bước 4: Tạo USP

USP (Unique Selling Point) là điểm bán hàng trọng tâm là yếu tố quan trọng để sản phẩm có thể trực tiếp cạnh tranh với đối thủ.

Để tạo một USP hoàn chỉnh, chúng ta cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Nhu cầu của khách hàng ở sản phẩm mới.
 • Điểm khác biệt, nổi bật của sản phẩm mới.
 • Đối thủ cạnh tranh của dịch vụ, sản phẩm là gì?
 • Cam kết của thương hiệu về công dụng, thời gian sử dụng sản phẩm.

Bước 5: Chạy thử nghiệm

Theo tiến độ dự án ra mắt sản phẩm mới, trước khi chính thức đưa thương hiệu/sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp có thể sử dụng hình thức chạy thử nghiệm.

Cách này chúng ta có thể đưa cho một số khách hàng sử dụng thử sản phẩm và đánh giá theo ý kiến cá nhân. Từ đó, công ty sẽ có hướng đi phù hợp để xây dựng kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới.

Chạy thử nghiệm hỗ trợ khảo sát thị tường hiệu quả
Chạy thử nghiệm hỗ trợ khảo sát thị tường hiệu quả

Bước 6: Quảng cáo cho sản phẩm mới

Để sản phẩm mới được biết đến thì không thể thiếu việc quảng bá hình ảnh. Cách quảng bá hiện nay được nhiều nơi sử dụng chính là hình thức quảng cáo đa kênh.

Hình thức này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí cho kinh phí toàn bộ dự án ra mắt sản phẩm mới mà còn mang lại hiệu quả truyền thông cao.

Bước 7: Đo lường và dự đoán kết quả

Sau khi thực hiện những những bước trên, doanh nghiệp nghiệp nên rà soát và đo lường số liệu. Đồng thời họ cần xác định và chỉnh sửa những thông tin chưa ổn sau khi khởi động chiến dịch.

Việc xác định số liệu trong quy trình ra mắt sản phẩm mới còn hỗ trợ chúng ta ước tính được kết quả trong tương lai xa. Từ đó có thể hiệu chỉnh cho kế hoạch ra mắt sản phẩm mới tốt nhất.

Xác định kết quả để dự đoán hiệu quả và rút kinh nghiệm cho tương lai
Xác định kết quả để dự đoán hiệu quả và rút kinh nghiệm cho tương lai

Lưu ý khi lập kế hoạch ra mắt sản phẩm mới

Một bản kế hoạch ra mắt sản phẩm mới tốt là bản kế hoạch có thể thực thi được. Do vậy, khi xây dựng chiến lược, chúng ta cần đầu tư về thời gian, nội dung và tính thực tế của chúng. Thêm vào đó, người lập kế hoạch cần cân nhắc một số điều sau:

 • Kế hoạch cụ thể, chi tiết, phân chia timeline rõ ràng cho từng phần.
 • Nên có kế hoạch theo từng giai đoạn.
 • Phân tích kỹ các hạng mục cần có cho kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới.
 • Tổng kết và đối chiếu kết quả với những dự án trước đó để rút ra kinh nghiệm cho lần thực hiện sau.

Qua những thông tin được cung cấp ở trên, chúng ta có thể thấy để lập một kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm mới cần đầu tư nhiều thời gian, công sức. Thông qua bài viết, rất mong giúp các bạn có thể xây dựng mẫu kế hoạch ra mắt sản mới hiệu quả và thành công.

BÀI VIẾT MỚI