5 quy tắc vàng trong việc viết kịch bản quay TVC quảng cáo

Để thực hiện quay TVC quảng cáo thành công, một điều mà bạn cần phải chú ý đó chính là khâu viết kịch bản. Làm thế nào để có kịch bản hay? Cùng đi tìm câu trả lời.

Livestream hoàn hảo
Livestream hoàn hảo

Kịch bản chính là khung chương trình để thực hiện một sản phẩm nào đó. Trong đó sẽ có phân công ai làm công việc gì, đứng ở vị trí như thế nào, nội dung chính của kịch bản là gì, cần phải thực hiện như thế nào. Và đối với quay TVC quảng cáo thì kịch bản cần phải tuân theo những yêu cầu riêng. Không chỉ mang đến cho người xem một câu chuyện nào đó mà còn giúp khách hàng nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng hơn.

Những lưu ý khi viết kịch bản quay TVC quảng cáo

Để viết kịch bản quay TVC quảng cáo không hề khó. Cái khó là làm sao bạn phải tạo được một kịch bản khác biệt, sáng tạo và đậm chất riêng. Và đây là điều mà bất cứ một đội ngũ sáng tạo kịch bản nào cũng cần phải có. 

Để có được kịch bản sáng tạo, hãy lưu ý đến những vấn đề sau đây:

  • Nghiên cứu chủ đề trước khi viết kịch bản cho TVC quảng cáo. 
  • Xem xét việc lên ý tưởng, dàn dựng video theo phong cách cũng như giao diện như thế nào.
  • Đặt mình vào vị trí của khách hàng xem họ mong muốn điều gì để có thể viết ra một kịch bản hoàn hảo. 
  • Hiểu được khách hàng cần điều gì khi xem quảng cáo của bạn. Nội dung và thông điệp mà nhãn hàng muốn hướng tới.
  • Cảm nhận tốt nhất về sản phẩm cũng như dịch vụ của thương hiệu. Từ đó mới lột tả được đầy đủ mọi thứ để thu hút sự quan tâm của người xem, khiến họ muốn mua sản phẩm của bạn.

Yêu cầu đối với kịch bản quay TVC quảng cáo

Khi thực hiện viết kịch bản để quay TVC quảng cáo, bạn phải tự trả lời được những câu hỏi sau đây:

  • Sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang viết là gì?
  • Đối tượng bạn hướng đến bao gồm những ai?
  • Nội dung và thông điệp mà các doanh nghiệp đang muốn truyền tải là gì?
  • Sản phẩm hoặc dịch vụ này được sử dụng như thế nào?
  • Doanh nghiệp mong muốn thực hiện quảng cáo sản phẩm và dịch vụ này ra sao?

Sau khi đã trả lời được những câu hỏi trên thì việc viết kịch bản cho TVC quảng cáo sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguyên tắc cần tuân thủ trong việc viết kịch bản quay TVC quảng cáo

Để viết được kịch bản quay TVC quảng cáo hay, hãy chú ý đến những nguyên tắc sau đây:

Khung kịch bản như thế nào?

Trước hết, hãy quan tâm đến sườn của phim quảng cáo đó như thế nào. Ý tưởng để thực hiện quay TVC quảng cáo ra sao. Có thể đó là một câu chuyện cảm động, ý nghĩa mang tính cộng đồng liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà. Hoặc đánh vào điểm nổi bật mà sản phẩm đó đang sở hữu là gì. Tùy vào từng thời điểm, nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn một khung kịch bản khác nhau. 

Tập trung vào chủ đề mà thương hiệu hướng tới

Bạn phải trả lời được các câu hỏi đó là: Thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải đến khách hàng là gì? Làm cách nào để thu hút được sự chú ý của người xem đối với TVC quảng cáo này? Chủ đề của dự án lần này là gì? 

Mỗi một TVC quảng cáo sẽ lại yêu cầu những tiêu chí khác nhau và người viết kịch bản phải đáp ứng được điều đó. Như vậy mới đảm bảo một kịch bản hấp dẫn, quá trình thực hiện quay phim quảng cáo sẽ diễn ra một cách dễ dàng hơn. 

Viết kịch bản quay TVC quảng cáo phải rõ ràng, ngắn gọn

Để thực hiện quay TVC quảng cáo điều quan trọng nhất chính là địa điểm quay cũng như hình ảnh ra sao. Vì vậy mà kịch bản đòi hỏi phải có sự rõ ràng, cung cấp được đầy đủ thông tin chi tiết. Như vậy khi bắt tay vào quay phim mới có thể nhanh chóng, thành công. 

Bạn nên nhớ 1 điều đó chính là quảng cáo ngắn, đúng trọng tâm sẽ hiệu quả hơn là quảng cáo dài. Có thể bạn đầu, khi quảng cáo của bạn mới được tung ra dài vài phút. Nhưng sau đó, buộc phải cắt bớt để không chiếm quá nhiều thời lượng, tiền bạc. Vì thế, hãy chú ý đến việc viết 1 kịch bản ngắn và súc tích.

Hiểu rõ vấn đề của kịch bản hướng tới

Viết kịch bản quay TVC quảng cáo không phải là việc bạn viết 1 câu chuyện kể lể dài dòng mà mục đích phải là ngắn gọn, truyền tải thông điệp rõ ràng. Chính vì thế, hãy để phần thông điệp trở thành highlight trong quảng cáo của bạn. Thay vì dài dòng, lan man, có những chi tiết thừa thãi, vô nghĩa thì chỉ nên tập trung làm rõ một vấn đề chính đó là quảng bá thương hiệu.

Bảng thoại chi tiết trong kịch bản

Dich-vu-chup-hinh-san-pham-uy-tin-tai-Juro-1

Nếu là một kịch bản cần đến lời thoại, có nhiều cảnh quay thay đổi thì hãy diễn đạt mọi thứ thông qua ngôn từ ngắn gọn. Chúng ta cũng có thể lồng ghép lời thoại khi thực hiện hậu kỳ. Nhưng mọi thứ trong lời thoại cũng phải khớp. Như vậy mới mang đến sự chân thực cho đoạn TVC quảng cáo của bạn. 

Để việc viết kịch bản quay TVC quảng cáo được diễn ra nhanh chóng, đạt được hiệu quả cao thì bạn hãy ghi nhớ những chú ý, yêu cầu cũng như nguyên tắc ở phía trên. Từ đó có được đoạn TVC quảng cáo thực sự ấn tượng.