5 bước chuẩn bị trước khi livestream thể hiện sự chuyên nghiệp

Để một buổi livestream thành công thì không phải bạn cứ giơ máy lên và ngồi nói là đã xong. Hãy ghi nhớ 5 bước chuẩn bị trước khi livestream để giúp công việc diễn ra hoàn hảo hơn.

Livestream mang đến rất nhiều lợi ích cho người thực hiện, chính vì thế, công việc này đang ngày càng được chau chuốt và chuẩn bị một cách kỹ càng hơn. Nó không chỉ đơn giản là bạn bật chế độ livestream trên nền tảng ứng dụng nữa mà trước đó là những bước chuẩn bị rất khẩn trương, nghiêm túc. Với 5 bước chuẩn bị trước khi livestream sau đây sẽ giúp bạn có được một buổi livestream thành công, thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

5 bước chuẩn bị trước khi livestream thể hiện sự chuyên nghiệp 2

Tìm hiểu về 5 bước chuẩn bị trước khi livestream

Lên kịch bản Livestream sự kiện 

Đầu tiên trong 5 bước chuẩn bị trước khi livestream là bạn cần phải lên kịch bản hoàn chỉnh cho buổi quay livestream. Trong đó phải có đầy đủ các nội dung bao gồm: Chủ đề của buổi livestream là gì? Thời gian thực hiện là khi nào? Những việc sẽ làm trong buổi livestream đó gồm những gì? Quay trong bao lâu? Có những nội dung chính nào?

Mọi thứ phải được vạch ra một cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết và đánh giá được mức độ, khả năng thành công sau khi thực hiện. Có như vậy thì mới kịp thời điều chỉnh, đưa ra được phương án hoàn hảo nhất trước khi thực hiện.

Nhắc người xem về lịch livestream của bạn

Sau khi đã có kế hoạch cụ thể, chi tiết cho buổi livestream và được duyệt bởi lãnh đạo, người thực hiện, việc cần làm ngay tiếp theo đó là đăng thông báo đến tất cả mọi người.

Tại thông báo này, phải có đầy đủ, chi tiết về thời gian livestream – điều này cực kỳ quan trọng để người xem ghi nhớ và theo dõi. Nếu nhầm giờ hoặc bạn thực hiện không đúng giờ thì chắc chắn sẽ thất bại. Hãy tạo một khung giờ cố định để hình thành thói quen cho người xem phải nhớ đến chương trình livestream của bạn.

Bên cạnh đó cũng phải cho người xem biết bạn live về vấn đề gì và có điểm gì hấp dẫn không? Nếu thực sự phù hợp, đúng là vấn đề mà khán giả quan tâm, lại gặp được người mà họ yêu thích thì chắc chắn là khán giả sẽ không bỏ rơi bạn.

Việc đăng tải thông báo nên được thực hiện ở nhiều nơi khác nhau. Ví dụ như: trang cá nhân, các nhóm có liên quan, chạy quảng cáo thông báo… Như vậy thì nhiều người sẽ biết đến chương trình của bạn hơn.

5 bước chuẩn bị trước khi livestream thể hiện sự chuyên nghiệp 4

Phân công công việc cụ thể cho từng thành viên, mỗi người 1 nhiệm vụ

Phân công công việc cho nhóm cộng tác

Để chuẩn bị livestream thì nhóm của bạn phải được phân chia công việc một cách rõ ràng, cụ thể xem ai sẽ làm việc gì. Điều này sẽ giúp công việc không bị chồng chéo, tiến độ công việc hoàn thành đúng thời gian. Và nếu có bất cứ vấn đề gì cũng sẽ có người chịu trách nhiệm và giải quyết ngay lập tức.

Một số công việc cần làm trong quá trình chuẩn bị trước khi livestream như: liên hệ khách mời, chuẩn bị trang phục, setup bối cảnh, thuê đạo cụ, dụng cụ, chuẩn bị đồ để live, nhóm tương tác về buổi livestream để thông tin của bạn được đẩy lên phần chính của trang và nhiều người nhìn thấy hơn.

Kiểm tra các điều kiện đế quay livestream

Một khâu cũng quan trọng trong 5 bước chuẩn bị trước khi livestream đó là chuẩn bị các điều kiện để thực hiện. Cụ thể:

Thiết bị quay

Để buổi quay diễn ra liền mạch, không gặp lỗi kỹ thuật, không gây ức chế cho người xem thì một điều cực kỳ quan trọng cần phải chú ý đó là kiểm tra các loại thiết bị. Thiết bị thực hiện livestream sẽ bao gồm có: điện thoại, máy ảnh, máy quay, máy tính, mạng internet… Đã bật chế độ HD video trên ứng dụng Facebook & Page khi phát trực tiếp hay chưa?

5 bước chuẩn bị trước khi livestream thể hiện sự chuyên nghiệp 6

Kiểm tra các điều kiện trước khi thực hiện một cách chu đáo

Bối cảnh quay livestream

Sau đó chắc chắn không thể thiếu được phần bối cảnh quay. Vị trí đứng của MC, khách mời đã ổn chưa? Trường quay phải đủ rộng để bạn setup đúng theo ý đồ, mang lại sự thoải mái và bất ngờ cho người xem. Góc máy phải chiếu được hết các góc để giới thiệu đến cho khán giả của bạn những thứ mà bạn đã chuẩn bị.

Ánh sáng

Ánh sáng phải đủ để không làm mất đi sự chân thực của hình ảnh buổi livestream. Điều này cần đặc biệt chú ý vì hình ảnh chỉnh là điều đầu tiên mà khán giả nhìn thấy. Và nếu là bạn đang bán hàng thì màu sắc cũng quyết định đến việc mua hàng của khách rất nhiều đó. Bởi họ không chỉ cần mua đồ tốt mà trước hết phải là đồ đẹp.

Âm thanh

Tiếp theo âm thanh đã ổn định hay chưa? Có gặp phải sự cố nào không? Phải đảm bảo rằng các mix phải hoạt động bình thường, âm lượng bằng nhau, tạo giọng nói trầm ấm, gây thiện cảm cho người nghe. Nếu là một chương trình âm nhạc thì phần âm thanh lại càng phải chú ý hơn. Phải thể hiện đúng những gì mà ca sĩ hát như ở bên ngoài thì người nghe mới thích.

Trang phục, phụ kiện của người livestream

Hãy chú ý khi thực hiện livestream, bạn sẽ phải sử dụng hệ thống ánh sáng khá mạnh vậy nên hãy chú ý để chọn trang phục phù hợp. Không mặc quá phản cảm, quá mỏng, xuyên thấu. Các phụ kiện không nên đeo quá nhiều đặc biệt là những loại phản sáng…

Dụng cụ để ghi chép mọi thứ khi diễn ra

Trong quá trình livestream sẽ cần phải có dụng cụ để ghi chép những thứ đang xảy ra và thông báo cho người livestream. Ví dụ như trong việc chốt đơn hàng, bạn phải có sổ sách, bút, túi đựng sản phẩm để đóng gói trực tiếp và ghi thông tin khách hàng. Hoặc bảng, bút viết để ghi thông báo nhắc nhở cho người livestream…

dịch vụ livestream
dịch vụ livestream tại tp.hcm

Sử dụng các dịch vụ livestream để thực hiện chuyên nghiệp hơn

Tóm lại để thực hiện được buổi livestream hoàn hảo thì bạn cần phải chú ý đến 5 bước chuẩn bị trước khi livestream và thực hiện một cách chính xác, chu đáo. Để giúp bạn thực hiện livestream chuyên nghiệp hơn hãy liên hệ ngay với JURO production để sử dụng dịch vụ.


Xu hướng tìm kiếm:

Xu hướng livestream

Dịch vụ livestream chuyên nghiệp

Livestream Facebook

BÀI VIẾT MỚI